Xem Nhiều 7/2024 # Sá Sùng /️ Con Sâu Biển Đặc Biệt Của Vùng Biển Việt Nam # Top Yêu Thích

Có thể nói sá sùng từ xưa đã được biết đến là hải sản hiếm, nhưng ít được mọi người biết đến. Cho đến những năm trở lại đây thì sá sùng trở nên phổ biến hơn do tính chất làm ngọt nước, bổ dưỡng phần âm, cải thiện các công năng..

sa sung

Con sâu của vùng biển

Sá sùng là một trong những loài hải sải có thể bắt gặp ở ven biển của các tỉnh như Bến Tre, Nha Trang, Côn Đảo…

Sá sùng thuộc ngành giun, thân mềm, da trơn nhẫy, dài, thuôn, đặc thù là chỉ sống ở ven biển, nơi có những doi cát mà thủy triều dâng lên, hạ xuống tạo ra. Chúng có hình dạng như một con giun đất nhưng là phiên bản khổng lồ và có màu tươi, sáng hơn. Chiều dài trung bình của sá sùng nằm vào khoảng 5 – 10cm, nhưng có con dài đến 15 – 40cm nặng từ 1- 3kg.

Sá Sùng tươi tại Khánh Hòa

Sá Sùng tươi tại Khánh Hòa

Con sâu biển đặc biệt

Có thể nói sá sùng là một loài hải sản hiếm, có thể làm ẩm thực, thuốc Đông y, nên có giá thành khá cao. Mùa thu hoạch sá sùng vào độ hè của năm, tức khoảng tháng 3 tới tháng 7, đào lên và đem về sơ chế để phơi khô. Nói về sơ chế thì cách sơ chế sá sùng khá phức tạp vì ruột chúng khá nhiều cát. Do đó giá thành 1kg sá sùng đã sơ chế và phơi khô có giá rất cao.

sa-sung-mon-ngon-cua-bien-nha-trang

Công dụng

Về công dụng, khi đã đc sơ chế phơi khô thì một lượng nhỏ sản phẩm rang lên cho vào túi thả vào nồi nước dùng – thay thế các loại gia vị khác – sẽ làm nước dùng trở nên đậm đà, trong hơn so với dùng bột nêm hay bột ngọt. Do đó, nhiều nồi nước dùng phở trở nên đặc biệt hơn, khác biệt hơn so với các quán phở khác do dùng sá sùng để nấu. Sá sùng tươi có thể nấu canh với bầu, bí và các loại rau, củ khác. Còn sá sùng khô thì chiên chấm ương thì hết chỗ chê.

Giá bán Sá Sùng khô là bao nhiêu

Giá bán Sá Sùng khô là bao nhiêu

Và cách chọn mua sá sùng cũng khá khó, do sá sùng có nhiều loại nhiều kích cỡ nên giá tiền cũng khác nhau. Loại ngon sẽ dầy, đều, màu trắng ngà, được chế chiến sạch sẽ, ngửi sẽ thấy mùi đặc trưng. Không nên lựa nhưng con sá sùng đã chuyển màu xanh nhạt có lấm tấm trắng như nổi mốc, rang không thơm, ăn thấy nhạt.

Giá bán Sá Sùng khô là bao nhiêu

Giá bán Sá Sùng khô là bao nhiêu

Việt Nam đa dạng, phong phú về chủng loại hải sản, nhưng Sá sùng vẫn là nét riêng rất khác biệt về hình dáng, chất lượng cũng như giá thành. Mọi người hãy nên ít nhất một lần thử sá sùng để tận hưởng được hương vị rất riêng của loại hải sản này.

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau