Xem Nhiều 5/2024 # Xuất Khẩu Mực, Bạch Tuộc Dự Kiến Đạt 420 Triệu Usd # Top Yêu Thích

Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang hầu hết các thị trường dự báo sẽ giảm trong năm nay, với kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 420 triệu USD.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc dự kiến đạt 420 triệu USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), kim ngạch xuất khẩu mực và bạch tuộc năm 2017 ước giảm khoảng 5% so với năm trước xuống 420 triệu USD. Ước tính riêng quý I, kim ngạch đạt 80 triệu USD.

Quý IV/2016, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam đạt tổng giá trị 140,7 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu quý IV đạt mức cao nhất so với 3 quý trước đó và đây cũng là quý có mức tăng trưởng dương lớn nhất tính từ đầu năm 2016.

Nguyên liệu mực trong nước vẫn tiếp tục khan hiếm nên các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới. Nhập khẩu nguyên liệu từ các nước trên thế giới vẫn tăng mạnh trong quý III và quý IV.

Năm 2016, tỷ lệ mực xuất khẩu vẫn tiếp tục gia tăng trong khi bạch tuộc lại có xu hướng sụt giảm. Giá trị XK mực chiếm tỷ lệ 58,6% trong cơ cấu XK mực, bạch tuộc. Giá trị xuất khẩu bạch tuộc chiếm 41,4% tỷ trọng. Tỷ trọng mặt hàng mực và mặt hàng bạch tuộc đã có sự chênh lệch nhiều hơn so với quý I và quý 2 năm 2016.

Trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu mực vẫn chiếm tỷ lệ lớn tới 59%, còn bạch tuộc chiếm 41% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Top 6 thị trường xuất khẩu chính vẫn là Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, EU, Trung Quốc và Hong Kong, Mỹ, chiếm đến 95% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ/Vasep

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau